พวงหรีด

เกร็ดความรู้เล็กน้อย และ ประวัติความเป็นมาของ พวงหรีด

หลายๆคนคงเคยเห็น พวงหรีด กันมาแล้วตามงานศพ ผู้เขียนเองก็เห็นมาตั้งแต่เด็กๆ แต่เล็กจนโตตามประสาเด็กก็ไม่ได้สนใจอะไรกับเรื่องที่ไม่ได้ใกล้ตัวเราสักเท่าไหร่ จนเมื่อมาเห็น พวงมาลา ตามอนุสาวรีย์ ซึ่งหน้าตานั้น คล้ายกับ พวงหรีด มากๆแต่ใช้กันคนละวาระ จนทำให้เราเริ่มหาที่มาและข้อมูลของ พวงหรีด ว่ามีที่มาอย่างไร และใช้เนื่องในโอกาศไหนได้บ้าง รวมถึงรูปแบบและราคา และก็มาเจอบทความของผู้เชี่ยวชาญเขียนไว้ได้อย่างดีและมีที่มาที่ไปละเอียด ผู้เชี่ยวชาญท่านนี้ก็คือ ครูลิลลี่ คงเคยได้ยินชื่อเสียงในด้านภาษาปละประวัติศาสตร์กันพอสมควร

ครูลิลลี่ได้กล่าวไว้ว่า พวงหรีด ที่คนไทยรู้จักกันนั้น มาจากศัพท์ภาษาอังกฤษว่า Wreath ซึ่งออกเสียงใกล้เคียงกัน และความหมายคือ ดอกไม้ที่จัดแต่งตามรูปทรงต่างๆ เช่น วงกลมหรือวงรี และมักจะมีใบไม้แซมประกอบ ซึ่งจะใช้ในการเคารพศพ และมอบให้เป็นเกียรติกับผู้เสียชีวิต

ส่วน พวงมาลา คือดอกไม้ที่จัดแต่งขึ้นตามโครงรูปต่างๆ เช่น วงกลม วงรี และมักมีใบไม้เป็นส่วนประกอบด้วย เช่นเดียวกับ พวงหรีด แต่ต่างกันที่พวงมาลานั้นมักจะนำไปวางที่อนุสาวรีย์ พระบรมรูป หรือศพของพระมหากษัตริย์หรือพระบรมวงศานุวงศ์ รวมถึงใช้วางสักการะในวันคล้ายวันสวรรคตด้วย และแม้ว่า พวงหรีด และพวงมาลาจะเป็นดอกไม้ที่ใช้แสดงความเคารพศพเหมือนกัน แต่ชื่อที่ใช้เรียกนั้นต่างกันไป

พวงมาลามักใช้กับพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ นอกจากชื่อเรียกแล้ว การตกแต่งดอกไม้ก็มีความแตกต่างกันบางส่วน คือ พวงหรีด นิยมใช้ดอกไม้มาตกแต่งเท่านั้น แต่พวงมาลามักจะมีการนำภาพของผู้เสียชีวิตมาตกแต่งอยู่ในพวงมาลาด้วย

สำหรับคนที่สะดวกเปิด พจนานุกรม ก็จะเจอความหมายแบบเดียวกันกับที่ครูลิลลี่ได้กล่าวไว้ เพียงแต่ครูลิลลี่ได้มาขยายความของ พวงหรีด ให้เห็นภาพกันได้มากขึ้น หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ สำหรับกับใครหลายๆคน นะครับ